Ứng dụng công nghệ GPS vào cuộc sống

GPS là thiết bị định vị được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống hiện đại. Vậy cơ chế hoạt động của nó ra sao, ứng dụng công nghệ GPS vào cuộc sống như thế nào? Để trả lời những thắc mắc này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin qua bài viết dưới đây nhé!

1. Công nghệ GPS là gì?

(GPS thường được gọi nhưng gọi đúng là GNSS)
GNSS: Global Navigation Satellite System – Hệ vệ tinh định vị toàn cầu.

GPS là tên viết tắt của cụm từ Global Positioning System – Hệ thống định vị toàn cầu, xác định vị trí dựa vào vệ sinh. Hệ thống được Mỹ xây dựng từ năm 1995 và được ứng dụng, tích hợp trong hầu hết các thiết bị di động, điện tử.

GPS gồm có 3 phần chính: Không gian, kiểm soát và sử dụng. Trong đó, các vệ sinh GPS sẽ truyền tín hiệu từ không gian về trái đất cho máy thu GPS và thực hiện tính toán vị trí theo 3 chiều: kinh độ, vĩ độ và độ cao.

Cơ chế hoạt động của ứng dụng công nghệ GPS rất đơn giản. Theo lý thuyết, vị trí trên Trái Đất sẽ được tham chiếu với các vệ tinh và trung tâm tín hiệu. Và khoảng cách này sẽ được đo bằng công thức: Quãng đường = vận tốc x thời gian.

Chính vì vậy khi nhận tín hiệu từ vệ tinh, thiết bị GPS sẽ tự động tính khoảng cách. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp, GPS vẫn có thể tính sai từ vài mét đến vài trăm mét.

>>> Xem thêm bài viết: GPS là gì?

GPS là gì

2. Ứng dụng công nghệ GPS vào cuộc sống

Công nghệ GPS được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống. Nó mang đến sự tiện lợi, giúp ích rất nhiều cho người dùng. Trong đó ứng dụng công nghệ GPS vào cuộc sống nổi bật nhất phải kể đến đó chính là tạo ra các thiết bị định vị trong lĩnh vực quân sự, quốc phòng, định vị ô tô,  xe máy… Nó có tác dụng hỗ trợ việc quản lý và điều hành xe, xây dựng, đo đạc đất đai …

2.1 Trong lĩnh vực quân sự, quốc phòng

Ứng dụng GPS trong lĩnh vực quân sự, quốc phòng có vai trò rất lớn đối với sự phát triển bền vững của đất nước. GPS là hệ thống định vị, giám sát được rất nhiều hạng mục giúp người dùng có thể làm chủ được mọi tình huống cần thiết và cung cấp thông tin an toàn.

Giám sát, quản lý số lượng hệ thống xe trong quân đội, quốc phòng.

Theo dõi hành trình, xác định vị trí, vận tốc và hướng di chuyển của các xe trong quân đội, quốc phòng. Đặc biệt, nó còn giúp cảnh báo nếu xe chạy quá tốc độ hay vượt qua vùng giới hạn.

Lưu trữ và hiển thị lộ trình từng xe và vận tốc tùy chọn. Quản lý theo dõi xe một hay nhiều chiều.

2.2 Trong lĩnh vực giao thông vận tải

Ứng dụng công nghệ GPS vào lĩnh vực giao thông cực kỳ phổ biến. Nó không chỉ làm nhiệm vụ thay cho 1 chiếc bản đồ mà việc gắn GPS trên xe còn giúp người lái xem lộ trình, kiểm soát được tốc độ di chuyển.

Đặc biệt, GPS còn có khả năng cảnh báo khi bạn vượt quá tốc độ hay đi vào vùng giới hạn…. Cùng với đó, nó mang đến chức năng chống trộm cực hiệu quả nhờ vào việc xác định được vị trí chiếc xe. Bởi vậy, thông qua GPS, bạn có thể xác định tương đối chính xác vị trí chiếc xe của mình đang ở đâu.

2.3 Quản lý đội xe

GPS được ứng dụng rộng rãi trong ngành giao thông. Bên cạnh đó, nó còn là thiết bị không thể thiếu dành cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực vận tải, điều phối hay khai thác xe.

Việc áp dụng thiết bị định vị GPS trong mỗi chiếc xe cho phép đơn vị theo dõi được thời gian thực qua máy tính hoặc điện thoại. Thông qua đó, người quản lý có thể nắm bắt được vị trí, quãng đường di chuyển, hướng đi hay tốc độ của người điều khiển. Cách này giúp việc giám sát hành trình xe, quản lý các điểm dừng, đổ và thời gian dịch chuyển, mức tiêu thụ xăng dầu… hiệu quả và tiết kiệm công sức hơn rất nhiều.

2.3 Trong lĩnh vực xây dựng, trắc địa

Trong lĩnh vực xây dựng, trắc địa, công nghệ GPS được ứng dụng trong thiết bị đo đạc bản đồ, đất đai như máy GPS RTK, máy định vị GPS cầm tay GIS… Bên cạnh đó, nó còn giúp giám sát hoạt động của các máy móc tại công trình  trong việc thi công san lấp, làm đường hay xây dựng.

Khảo sát địa hình
Khảo sát địa hình

2.4 Trong đời sống, xã hội

Trong đời sống hàng ngày, công nghệ GPS có tác dụng giúp các bạn tìm kiếm địa chỉ dễ dàng hơn, theo dõi được hướng di chuyển cũng như là định vị rõ vị trí của mình trên thiết bị. Đặc biệt, nó được ứng dụng trong việc theo dõi, giám sát con người, nhất là của các bậc phụ huynh đối với con trẻ, của con cái với cha mẹ.

Ứng dụng công nghệ GPS vào cuộc sống rất đa dạng và hữu ích. Nó đã và đang trở thành người bạn đồng hành của nhiều cá nhân và doanh nghiệp. Ngoài ứng dụng trong quân sự, quốc phòng, giao thông vận tải, quản lý và điều hành xe…, nó còn được sử dụng ở nhiều lĩnh vực khác như giao thông hàng không, đường thủy… Hiện nay, GPS ngày càng được nâng cấp để có thể đáp ứng được nhiều nhu cầu của con người hơn, đem lại lợi ích lớn cho cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now ButtonGọi ngay: 0972.819.598