Các loại máy đo trắc địa cơ bản là gì?

Đo trắc địa hay còn gọi nhiều bằng tên khác ví như trắc đạc, trắc địa, đo đạc… là một ngành khoa học đo đạc và giải quyết những số liệu đo đạc phương vị tọa độ và chiều cao hình dạng, kích thước phương hướng của địa hình, địa vật nằm trên bề mặt Trái Đất nhằm mục tiêu để vẽ lên mặt phẳng giấy. Vậy đo trắc địa cần những loại máy gì? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé !

Các loại dụng cụ đo đạc kỹ thuật dùng cho công tác đo đạc trắc địa rất đa dạng, tùy theo từng chuyên ngành trắc địa cụ thể mà người ta có những loại máy móc chuyên dụng phù hợp với yêu cầu và đặc điểm của ngành đó. Tuy nhiên, vẫn có một số loại máy cơ bản nhất có thể sử dụng cho nhiều ngành công nghiệp khác nhau, nó bao gồm:

1. Con lăn đo đường

Máy đo quãng đường (hay còn gọi là bánh xe đo quãng đường) là một trong những dụng cụ đo chính xác nhất. Kỹ thuật này hoạt động theo nguyên tắc đơn giản bằng cách cho bánh xe chạy trên quãng đường cần đo. Từ đó, người dùng có thể dễ dàng đo được quãng đường từ dữ liệu ghi trên thiết bị trong suốt quãng đường mà bánh xe di chuyển. Bạn có thể tìm hiểu thêm về thiết bị hữu ích này qua bài viết: “Tại sao nên sử dụng dụng cụ đẩy bánh xe để đo quãng đường và độ dài đoạn đường?”

Module EDI LXM24

con lăn đo đường

2.  Máy đo trắc địa kinh vĩ

Dụng cụ định lượng dùng để đo các góc không gian theo phương ngang và phương thẳng đứng, đo khoảng cách độ cao trong công tác trắc địa, được sử dụng chủ yếu trong ngành xây dựng hỗ trợ thi công nhanh chóng và chính xác https://lavasa.vn/thiet-bi-edi-lxm24

máy kinh vĩ

3. Máy đo trắc địa toàn đạc điện tử

Máy toàn đạc điện tử là một thiết bị quang học điện tử có tích hợp khối đo xa được sử dụng phổ biến trong các lĩnh vực đo đạc địa hình, trắc địa trên các công trường xây dựng.

Máy toàn đạc điện tử ZTS-320R Hi- Target Việt Nam

4. Máy cân mực laser

Máy cân mực còn có tên gọi khác là máy quét tia laser, máy cân mực laser, máy cân mực Laser, máy tia laze, máy tia laze, máy tia laze… Đây là thiết bị sử dụng chùm tia laze để chiếu dọc theo. Đường ngang và đường thẳng vuông góc với nhau để xác định điểm cân bằng, đường thẳng và đường ngang vuông góc với nhau để kết quả chính xác nhất.

phun muỗi Hải Phòng

máy cân bằng laser Laisai
Máy cân bằng laser Laisai

5. Máy đo khoảng cách Laser

Máy đo khoảng cách Laser hay còn gọi tắt là máy đo Laser, máy đo Laser là thiết bị trắc địa chuyên dụng để đo chiều dài và đo khoảng cách đa năng hoạt động dựa trên nguyên lý phản xạ. của Laser. Tại vị trí được người dùng chọn làm mốc ban đầu, sau khi nhấn nút đo, bộ phát tín hiệu của máy đo khoảng cách điện tử sẽ phát ra tia laser, đo khoảng cách từ mốc đã chọn này đến vị trí mà tia laser gặp phải. rào chắn. Sau đó, máy thu và hiển thị lại kết quả trên màn hình dưới dạng các thông số với đơn vị là mét (m), feet (ft), yard (yd)… tùy theo cài đặt của người dùng.

máy đo khoảng cách laser cầm tay

6. Máy thủy bình

Máy thủy chuẩn là máy đo trắc địa dùng để đo cạnh, đo góc và xử lý số liệu về cạnh và góc, đo cao trình trong công tác khảo sát, khảo sát, tính toán khối lượng đào, đắp các công trình xây dựng. Máy thủy bình là một loại thiết bị thường được sử dụng trong khảo sát thực địa xây dựng.

https://f10.com.vn/phun-muoi-hai-phong

máy thủy bình HT32

7. Máy định vị GPS

Máy định vị GPS là thiết bị đo trắc địa dùng để đánh giá chính xác vị trí, kinh độ, vĩ độ vị trí mặt bằng trong một khoảng cách nhất định, định vị tương đối dùng trị đo mã C1 trong thời gian thu từ khoảng 1 – 1,5 phút.

product-V200 hi-target
product-V200 hi-target

8. Máy dò đường ống – cáp ngầm

Máy đò đường ống – cáp ngầm là thiết bị đo đạc trắc địa dùng để phát hiện hệ thống đường ống và cáp ngầm trong đất để có thể thi công xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông một cách an toàn.

máy đo trắc địa

9. Ý nghĩa của các ngành đo trắc địa trong cuộc sống

Trắc địa là một trong những ngành có lịch sử lâu đời và quan trọng trong xây dựng, đo đạc. Trắc địa sử dụng các loại máy trong trắc địa để đánh dấu ranh giới và phân chia đất đai một cách chính xác nhất. Dưới đây là những ý nghĩa thiết thực cho từng chuyên ngành như sau:

  • Trắc địa bản đồ: Dùng để đo vẽ các loại bản đồ để phục vụ cho dân sự như bản đồ địa chính.
  • Trắc địa công trình: Khảo sát thiết kế công trình, đo đạc triển khai vị trí công trình, giám sát thi công cho các công trình trên thực tế.
  • Trắc địa mỏ công trình.
  • Trắc địa cao cấp: Được dùng để đo đạc ở quy mô toàn cầu.
  • Trắc địa viễn thám: Dùng đo vẽ bản đồ từ ảnh hàng không, từ các thiết bị máy ảnh với thiết bị như máy bay.
  • Trắc địa vệ tinh: Xác định vị trí địa vật và đo vẽ địa hình bằng vệ tinh hiện đại và đòi hỏi đội ngũ trình độ cao.
  • Hệ thống tin địa lý (GIS): Liên quan tới cơ sở dữ liệu địa lý và phần mềm.

—— Đọc thêm bài viết:  – Máy đo cao độ và hướng dẫn đo cao độ bằng máy thủy bình

dịch vụ đo đạc

10. Địa chỉ bán máy đo trắc địa Uy tín – Chất lượng

Hầu hết các thiết bị đo trắc địa ở thị trường Việt Nam hiện nay đều là nhập khẩu từ nước ngoài nên giá cũng không hề rẻ. Vì vậy, khách hàng cần cẩn thận lựa chọn đơn vị mua máy uy tín để tránh tiền mất tật mang.

Tại Hi-Target, chúng tôi tự hào là nhà cung cấp các dòng máy đo đạc hàng đầu của thị trường trong nước suốt 5 năm qua. Chúng tôi cung cấp một loạt các sản phẩm với mức giá vượt trội cũng như dịch vụ sau bán hàng toàn diện. Kiến thức sâu rộng và chuyên sâu của chúng tôi về hệ thống RTK, máy thu GPS,… cùng với dịch vụ khách hàng và hỗ trợ kỹ thuật trọn gói của chúng tôi, là lý do tại sao khách hàng trong các ngành đo đạc trắc địa trên khắp Việt Nam đến với chúng tôi và tin dùng sản phẩm và dịch vụ đo đạc của chúng tôi.

Chúng tôi sẽ hỗ trợ khách hàng tư vấn, hỗ trợ và khắc phục sự cố nếu xảy ra để đảm bảo thiết bị đang hoạt động hiểu quả nhất có thể.

Mọi thông tin chi tiết quý khách hàng vui lòng liên hệ:

công ty cổ phần tập đoàn việt thanh

Hi-Target Việt Nam hân hạnh được đón tiếp quý khách hàng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now ButtonGọi ngay: 0972.819.598