Một số lỗi thường gặp ở Máy toàn đạc trong khảo sát

Cũng giống như bất kỳ thiết bị nào, máy toàn đạc cũng có một số lỗi có thể ảnh hưởng đến báo cáo trắc địa. Tất cả các máy toàn đạc đều đo góc với một số mức độ không hoàn hảo. Những điểm không hoàn hảo này là kết quả của thực tế là không có thiết bị cơ khí nào có thể được sản xuất với sai số bằng không. Dưới đây là một số lỗi thường gặp ở máy toàn đạc

1. Một số lỗi thường gặp ở máy toàn đạc trong khảo sát

1.1 Vòng tròn lệch tâm

Độ lệch tâm đường tròn tồn tại khi tâm lý thuyết của trục cơ của máy kinh vĩ không trùng chính xác với tâm của đường tròn đo. Mức sai số tương ứng với mức độ lệch tâm và phần của hình tròn được đọc. Khi được biểu diễn bằng đồ thị, độ lệch tâm của vòng tròn xuất hiện dưới dạng sóng sin Độ lệch tâm của đường tròn trong đường tròn nằm ngang luôn có thể được bù bằng cách đo ở cả hai mặt (các cạnh đối diện của đường tròn) và kết quả là sử dụng giá trị trung bình. Độ lệch tâm của đường tròn theo phương thẳng đứng không thể được bù đắp theo cách này vì đường tròn di chuyển theo kính thiên văn. Các kỹ thuật phức tạp hơn được yêu cầu. 

(1) Một số máy kinh vĩ được kiểm tra riêng để xác định đường cong sin đối với sai số vòng tròn trong thiết bị cụ thể đó. Sau đó, một hệ số hiệu chỉnh được lưu trữ trong ROM để thêm hoặc bớt từ mỗi lần đọc góc để một phép đo đã hiệu chỉnh được hiển thị.

 (2) Các thiết bị khác sử dụng hệ thống đo góc bao gồm các vòng tròn thủy tinh xoay, tạo nên một cuộc cách mạng hoàn chỉnh cho mọi phép đo góc. Chúng được quét bởi các cảm biến ánh sáng cố định và chuyển động. Các vòng tròn thủy tinh được chia thành các khoảng cách đều nhau được các cảm biến quét theo đường kính. Khoảng thời gian cần để nhập một số đọc vào bộ xử lý bằng một khoảng thời gian, do đó chỉ mỗi lần chia độ thay thế mới được quét. Kết quả là, các phép đo được thực hiện và tính trung bình cho mỗi lần đo vòng tròn. Điều này giúp loại bỏ sự phân chia tỷ lệ và lỗi lệch tâm vòng tròn.

một số lỗi cơ bản của máy toàn đạc điện tử trong khảo sát

Kiểm định máy toàn đạc điện tử Hi-Target

1.2 Lỗi chuẩn trực theo chiều ngang 

Lỗi chuẩn trực ngang tồn tại khi trục quang học của máy toàn đạc không chính xác vuông góc với trục kính thiên văn. Để kiểm tra lỗi chuẩn trực theo chiều ngang, hãy trỏ vào một mục tiêu ở mặt một, sau đó trỏ trở lại cùng một mục tiêu ở mặt hai; sự khác biệt trong số đọc vòng tròn nằm ngang phải là 180 độ. Lỗi chuẩn trực ngang luôn có thể được sửa chữa bằng cách có nghĩa là mặt một và mặt đối diện với hai điểm của thiết bị.

(1) Hầu hết các máy toàn đạc điện tử đều có phương pháp cung cấp hiệu chỉnh trường đối với sai số chuẩn trực theo phương ngang. Một lần nữa, hướng dẫn sử dụng cho mỗi thiết bị cung cấp hướng dẫn chi tiết về cách sử dụng hiệu chỉnh này. 

(2) Trong một số thiết bị, việc hiệu chỉnh được lưu trữ đối với lỗi chuẩn trực theo chiều ngang có thể chỉ ảnh hưởng đến các phép đo ở một bên của vòng tròn tại một thời điểm. Do đó, khi kính thiên văn đi qua thiên đỉnh (phía bên kia của vòng tròn đang được đọc), số đọc vòng tròn nằm ngang sẽ thay đổi gấp đôi sai số chuẩn trực. Các công cụ này đang hoạt động chính xác như được thiết kế khi điều này xảy ra.

(3) Khi kéo dài một đường bằng máy toàn đạc điện tử, người vận hành thiết bị phải quay một góc 180 độ hoặc kéo nghiêng kính thiên văn và quay tiếp tuyến nằm ngang để số đọc vòng tròn nằm ngang giống như trước khi hạ kính thiên văn xuống.

—- Tham khảo: Máy toàn đạc điện tử Hi-Target

1.3 Chiều cao của sai số tiêu chuẩn trong máy toàn đạc

Tất cả các máy toàn đạc đều có một mức độ sai số nhất định do việc định vị trục kính thiên văn không hoàn hảo. Nói chung, việc xác định sai số này phải được thực hiện bởi một kỹ thuật viên có chuyên môn vì sự chuẩn trực theo chiều ngang và chiều cao của các lỗi tiêu chuẩn tương hỗ với nhau và có thể phóng đại hoặc bù trừ lẫn nhau. Lỗi chuẩn trực theo chiều ngang thường được loại bỏ trước khi kiểm tra độ cao của các tiêu chuẩn. Lỗi độ cao của tiêu chuẩn được kiểm tra bằng cách trỏ đến một thang đo cùng góc thiên đỉnh trên góc thiên đỉnh 90 độ ở “mặt một” và “mặt hai”. Các thang điểm phải đọc giống nhau ở mặt một cũng như ở mặt hai.

1.4 Lỗi bọt thủy ở máy toàn đạc

Trước đây, lỗi bọt thủy được coi là một vấn đề lớn. Để có các phép đo chính xác, các nhà khảo sát đã nâng cao bọt thủy của họ trên mỗi bộ góc liên tiếp để các sai số tốt nghiệp của bọt thủy được “loại bỏ”. Công nghệ hiện tại loại bỏ vấn đề lỗi bọt thủy tròn. Điều này được thực hiện bằng cách khắc ảnh các điểm chia độ lên các vòng tròn thủy tinh và tạo một vòng tròn chính chính xác và chụp ảnh nó. Sau đó, một nhũ tương được áp dụng cho hình tròn và một hình ảnh thu nhỏ của cái chính được chiếu lên hình tròn. Nhũ tương được loại bỏ và vòng tròn thủy tinh đã được khắc với các vạch chia độ rất chính xác.

2. Lỗi thường gặp bên trong máy toàn đạc

Sai số chỉ do cả khả năng của con người trong việc chỉ thiết bị và điều kiện môi trường làm hạn chế tầm nhìn rõ ràng của mục tiêu được quan sát. Cách tốt nhất để giảm thiểu lỗi trỏ là lặp lại quan sát nhiều lần và sử dụng kết quả trung bình.

2.1 Lỗi hệ thống sưởi ấm không đều của thiết bị

Ánh sáng mặt trời trực tiếp có thể làm nóng một mặt của thiết bị đủ để gây ra các lỗi nhỏ. Để có độ chính xác cao nhất, hãy sử dụng một chiếc ô hoặc chọn một điểm bóng mờ cho thiết bị.

2.2 Rung động

Tránh các vị trí thiết bị bị rung. Rung có thể làm cho bộ bù không ổn định.

2.3 Lỗi sắp xếp

Khi nhìn thấy các điểm một lần (ví dụ: chỉ vị trí trực tiếp) cho độ cao, hãy thường xuyên kiểm tra thiết bị để tìm lỗi chuẩn trực.

2.4 Góc và độ cao dọc

Khi sử dụng máy toàn đạc để đo độ cao chính xác, việc điều chỉnh cảm biến độ nghiêng điện tử và lưới của kính thiên văn trở nên rất quan trọng. Một cách dễ dàng để kiểm tra sự điều chỉnh của các thành phần này là đặt đường cơ sở. Một đường gần văn phòng với sự chênh lệch lớn về độ cao sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất. Đường cơ sở phải dài bằng khoảng cách xa nhất sẽ được đo để xác định độ cao với các điểm trung gian ở các khoảng cách từ 100 đến 200 ft. Độ cao chính xác của các điểm dọc theo đường cơ sở nên được đo bằng cách san bằng vi sai. Đặt máy toàn đạc ở một đầu của đường cơ sở và đo độ cao của từng điểm. So sánh hai bộ độ cao giúp kiểm tra độ chính xác và khả năng điều chỉnh của thiết bị. Các yêu cầu về độ chính xác có thể quy định rằng nhiều hơn một tập hợp các góc và khoảng cách được đo cho mỗi điểm. Một số ví dụ là khoảng cách trên 600 feet, điều kiện thời tiết bất lợi và quan sát dốc.

2.5 Hiệu chỉnh khí quyển trong Máy toàn đạc

Các hiệu chỉnh dữ liệu khí tượng đối với khoảng cách dốc EDM quan sát được có thể đáng kể trong khoảng cách xa hơn. Thông thường, đối với hầu hết các khảo sát địa hình trong khoảng cách ngắn, dữ liệu nhiệt độ và áp suất danh nghĩa (ước tính) được chấp nhận để nhập vào bộ thu thập dữ liệu. Các dụng cụ dùng để đo nhiệt độ và áp suất khí quyển phải được hiệu chuẩn định kỳ.

2.6 Lỗi Plummet Quang học

Bộ giảm chấn quang hoặc bộ ba quang phải được kiểm tra định kỳ xem có bị lệch hay không. Điều này sẽ bao gồm các máy toàn đạc có bộ giảm chấn laser.

2.7 Điều chỉnh các cực lăng kính

Khi sử dụng cực lăng kính, cần có các biện pháp phòng ngừa để đảm bảo các phép đo chính xác. Một vấn đề phổ biến gặp phải khi sử dụng cực lăng kính là điều chỉnh bong bóng san lấp mặt bằng. Có thể kiểm tra bong bóng bằng cách thiết lập một trạm kiểm tra dưới ngưỡng cửa trong văn phòng. Đầu tiên, đánh dấu một điểm trên đầu ô cửa. Sử dụng dây dọi, thiết lập một điểm dưới điểm trên ngưỡng cửa. Nếu có thể, hãy sử dụng một chiếc đục lỗ ở giữa để tạo vết lõm hoặc lỗ ở cả dấu trên và dấu dưới. Giờ đây, cực lăng kính có thể được đặt vào trạm kiểm tra và dễ dàng điều chỉnh.

2.8 Ghi lỗi

Hai lỗi phổ biến nhất là đọc sai một góc và / hoặc nhập thông tin không chính xác vào sổ thực địa. Một lỗi phổ biến khác (và có thể là tai hại) là dụng cụ hoặc chiều cao thanh không chính xác. Mặc dù thu thập dữ liệu điện tử đã loại bỏ tất cả các lỗi này, người khảo sát vẫn có thể xác định không chính xác đối tượng, bắn nhầm điểm hoặc nhập độ cao mục tiêu (HR) hoặc HI không tốt. 

Ví dụ: nếu nhân viên khảo sát thường bắn vòi chữa cháy ở mặt đất, nhưng vì một lý do nào đó bắn nó lên trên đai ốc vận hành, các đường viền sai sót sẽ dẫn đến nếu chương trình nhận ra vòi chữa cháy là vòi phun mặt đất và không được thông báo về điều này. thay đổi trong thủ tục thực địa.

2.9 Góc

Theo quy định, một người khảo sát sẽ quay một góc nhân đôi cho các điểm di chuyển tới, đi qua, các góc thuộc tính hoặc các đối tượng khác yêu cầu độ chính xác cao hơn. Mặt khác, các góc đơn là tất cả những gì cần thiết để chụp ảnh địa hình. Tham khảo hướng dẫn vận hành máy toàn đạc để biết các phương pháp góc lặp lại nếu cần.

2. 10 Hiệu chỉnh EDM về độ dốc đối với lưới và mực nước biển

Khoảng cách dốc sẽ được giảm xuống khoảng cách ngang trong bộ thu thập dữ liệu và sau đó giảm xuống khoảng cách lưới nếu hệ số tỷ lệ lưới (hoặc hệ số mực nước biển theo tỷ lệ kết hợp) được nhập vào bộ thu thập dữ liệu. Đối với hầu hết các ứng dụng khảo sát địa hình liên quan đến các bức ảnh bên ngắn, hệ số tỷ lệ lưới được bỏ qua (ví dụ: 1.000 được sử dụng). Điều này sẽ không đúng đối với các đường đi ngang có kiểm soát bao gồm các khoảng cách lớn hơn.

2.11 Hiệu chuẩn EDM

Tất cả các thiết bị EDM phải được kiểm tra định kỳ (ít nhất hàng năm) qua Đường cơ sở hiệu chuẩn NGS hoặc đường cơ sở do các hiệp hội khảo sát của tiểu bang địa phương thiết lập.


Đọc thêm bài viết:

Mọi thông tin chi tiết quý khách hàng vui lòng liên hệ:

công ty cổ phần tập đoàn việt thanh

Hi-Target Việt Nam hân hạnh được đón tiếp quý khách hàng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now ButtonGọi ngay: 0972.819.598