Khảo sát là gì? Định nghĩa | Tầm quan trọng

Trắc địa, bước đầu tiên của việc khởi công một công trình dân dụng mới, là một ngành rất quan trọng của công trình dân dụng. Để hiểu được các kỹ thuật khảo sát, chúng ta phải nghiên cứu cẩn thận những điều cơ bản của nó. Để bắt đầu học khảo sát người ta phải bắt đầu với định nghĩa khảo sát là gì và tầm quan trọng của nó.

1. Khảo sát là gì?

Trắc địa là kỹ thuật xác định vị trí tương đối như khoảng cách và góc của các đối tượng địa lý khác nhau trên hoặc dưới bề mặt trái đất bằng các phép đo trực tiếp hoặc gián tiếp và cuối cùng thể hiện chúng trên một tờ giấy được gọi là kế hoạch hoặc bản đồ.

Theo Đại hội Hoa Kỳ về Đo đạc và Bản đồ (ACSM), Khảo sát là khoa học và nghệ thuật thực hiện tất cả các phép đo cần thiết để xác định vị trí tương đối của các điểm hoặc các chi tiết vật lý và văn hóa ở trên, trên hoặc bên dưới bề mặt Trái đất, và để mô tả chúng ở dạng có thể sử dụng được hoặc để thiết lập vị trí của điểm hoặc chi tiết.

khảo sát là gì

Trắc địa cũng bao gồm kỹ thuật xác lập điểm bằng các phép đo góc và tuyến tính được xác định trước. Từ các mặt bằng, mặt cắt và bản đồ do khảo sát lập, có thể tính được diện tích và khối lượng của một khu đất cụ thể. Bản đồ thể hiện hình chiếu ngang của khu vực được khảo sát và không phải là khu vực thực tế. Nhưng khoảng cách dọc có thể được biểu diễn chính xác hơn bằng các mặt cắt.

Trong quá trình khảo sát, người khảo sát sử dụng các công cụ khác nhau để thực hiện công việc của họ một cách thành công và chính xác, chẳng hạn như máy toàn đạc, máy GPS RTK, lăng kính, máy quét 3D, máy liên lạc vô tuyến, mức kỹ thuật số, mức đổ và phần mềm khảo sát, v.v.

2. Tầm quan trọng của khảo sát:

Kiến thức về khảo sát có lợi trong nhiều giai đoạn của kỹ thuật. Khảo sát có tầm quan trọng sống còn trong bất kỳ dự án kỹ thuật nào. Một số tầm quan trọng cơ bản của Khảo sát được thảo luận dưới đây.

  • Điều cần thiết đầu tiên trong việc khảo sát là chuẩn bị một phương án và một mặt cắt của khu vực sẽ được bao phủ bởi dự án. Từ các bản đồ và mặt cắt đã chuẩn bị này có thể tính toán được hướng tuyến tốt nhất có thể, khối lượng đào đắp và các chi tiết cần thiết khác tùy thuộc vào tính chất của dự án.
  • Việc lập kế hoạch và thiết kế của tất cả các dự án Xây dựng dân dụng như đường sắt, đường cao tốc, hầm, thủy lợi , đập, hồ chứa, công trình cấp nước, công trình thoát nước, sân bay, bến cảng, các tòa nhà lớn, v.v. đều dựa trên các phép đo khảo sát.
  • Trong quá trình thực hiện dự án có độ lớn bất kỳ được xây dựng dọc theo các đường và điểm được thiết lập bằng cách khảo sát.
  • Việc đo đạc đất đai và xác định ranh giới của nó không thể được thực hiện nếu không khảo sát.
  • Tính khả thi kinh tế của tính khả thi về kỹ thuật của một dự án không thể được xác định một cách chính xác nếu không tiến hành công việc khảo sát.
  • Việc thực hiện đo đạc và lập bản đồ thủy văn và hải văn đòi hỏi phải có.
  • Trắc địa được sử dụng để lập bản đồ địa hình bề mặt đất của trái đất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now ButtonGọi ngay: 0972.819.598